Visa service

09644 30039 visa4stars@gmail.com
Follow us: Skype Facebook Twitter Instagram VN EN

Services

Giấy phép lao động

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Việt Nam hiện nay là một đất nước đang trong quá trình hội nhập phát triển, và các công ty Việt Nam ngày càng có nhu cầu sử dụng công nhân lành nghề và công nhân nước ngoài. Tuy nhiên, giấy phép lao động là bắt buộc đối với người nước ngoài để làm việc hợp pháp tại Việt Nam trong một thời gian dài.

 

Tại sao phải cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Do nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài ngày càng lớn nên ngày càng có nhiều lao động nước ngoài đến xin việc tại các công ty, nhà máy, tập đoàn tại Việt Nam. Do đó, giấy phép lao động là chứng chỉ chính thức do Cơ quan lao động cấp cho phép người sở hữu giấy phép lao động được làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Theo quy định của Luật Lao động 2012, nếu người lao động nước ngoài muốn vào Việt Nam làm việc thì người sử dụng lao động phải liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xin giấy phép lao động cho người này.

Một trong những yêu cầu đối với người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam là phải có giấy phép lao động. Giấy phép lao động là giấy tờ cần thiết để người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

Nếu không có giấy phép lao động, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam và người sử dụng lao động sẽ bị xử lý theo pháp luật.

 

Điều kiện cấp giấy phép lao động là gì?

Theo quy định về điều kiện đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nêu tại Khoản 1 Điều 151 Luật Lao động 2019 thì người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc phải có giấy phép lao động còn hiệu lực, nếu có sẽ được cấp giấy phép lao động . Xin lưu ý các điều kiện sau:

- Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

- Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

- Có văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài của cơ quan có thẩm quyền, trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

 

Những hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau: 

Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 11/PLI;

Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong vòng 12 tháng)

Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cấp tại Việt Nam, được cấp trong vòng 6 tháng;

Bản sao công chứng hộ chiếu và visa của người nước ngoài.

Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm, v.v). Các giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.

02 ảnh mầu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.

Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…)

Sau đó, khi có Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài cấp, Người sử dụng lao động sẽ bổ sung bản gốc văn bản này vào hồ sơ làm giấy phép lao động để nộp.

 

Cần phải nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động ở đâu

Người sử dụng lao động thường nộp đơn xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài của họ tại Sở lao động, Thương binh và Xã hội tại nơi mà người lao động nước ngoài làm việc.

Cụ thể, người nước ngoài là thành viên của các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội,… theo quy định tại Điều 3 Khoản 1 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động tại Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

 

Kết Luận: Trên đây là thông tin về thủ tục xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Thông tin này sẽ được cập nhật trong trường hợp khi có những thay đổi mới. Mọi thắc mắc về thủ tục xin giấy phép lao động nước ngoài, vui lòng gọi đến số + ( 84 )972 077 338 hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ những vấn đề cụ thể.

 

 

Partner
© Copyright by VISA 4 STARS. Designed by VietWave

Hotline